Trang chủ  
   Giới thiệu    
   Diễn đàn    
   Sự kiện    
   Chia sẻ bài viết    
   Liên hệ    
Thánh nhạc Sách Video Bản Đồ Download Thánh Lễ Gallery Slide Show Nghe nhạc Danh ba web Games
ĐHY Nguyễn Văn Thuận với Giới Trẻ
[29/03/2012]

ĐHY Nguyễn Văn Thuận với Giới Trẻ

Xin giới thiệu với cộng đoàn các bài nói chuyện của Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận với giới trẻ, nhân dịp Đại hội Thánh Mẫu vào tháng 8 năm 2000 tại chi Dòng Đồng Công ở Carthage, Missouri, Hoa Kỳ, với chủ đề “Tuổi Trẻ Việt Nam năm 2000”.

Phần 1/5 :

Trong phần dẫn nhập, ngài khởi từ thảm cảnh tự tử của các bạn trẻ trên thế giới, phân tích lý do vì những chọn lựa sai lầm, và kêu mời giới trẻ : muốn thành công phải biết chọn lựa đúng đắn.

Nhẹ nhàng và đơn giản, ngôn từ ngắn gọn và dễ nhớ, giảng mà như chuyện trò tâm sự, ngài hoàn toàn thu hút cử tọa đông đảo các bạn trẻ, để dẫn họ đến Đức Kitô và niềm tin Kitô giáo.

Phần 2/5 : Can Đảm và Đứng Đắn

Một cách khái quát những nét căn bản trong đời sống đức tin, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh sáu đức tính : Can Đảm, Đứng Đắn, Trách nhiệm ; Hãy là chính mình, Trong Thánh Thần và Biến đổi. Trong clips gửi đến độc giả hôm nay, ngài đề cập đến hai nội dung đầu tiên là “Can Đảm và Đứng Đắn”.

Đặc biệt, nói về can đảm, ngài nói đến sức mạnh của trái tim của tình yêu và quyết tâm nên thánh. Còn về đứng đắn, ngài nói về chữ tín trong tương quan với mọi người : nói thì giữ lời, vay thì phải trả, hứa thì thực hiện.

Phần 3/5 : Tinh Thần Trách Nhiệm

Tiếp nối buổi nói chuyện, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đề cập đến tinh thần trách nhiệm, cũng là dấu hiệu trưởng thành. Bằng kinh nghiệm của chính mình, ở tuổi ngoài bảy mươi, vẫn thấy vui khi được làm bếp nấu cơm cho bà cố đang ở tuổi 98 ... Rồi từ trách nhiệm trong gia đình, ngài mở rộng đến trách nhiệm với xã hội, với giáo hội, với quê hương dân tộc.

Cách riêng nói với giới trẻ Việt Nam hải ngoại, ngài đề cập đến trách nhiệm lâu dài trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc, đến việc nâng cao trình độ qua học hỏi để có thể đóng góp cách hữu hiệu nhất.

Phần 4/5 : Hãy Là Chính Mình

Tiếp nối buổi nói chuyện, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đề cập đến một đề tài hấp dẫn với giới trẻ “Be Yourself”, Hãy là chính mình. Mỗi người phải quý trọng và sống xứng đáng với nhân phẩm cũng như căn tính của mình.

Và ngài nhấn mạnh những nội dung chính : tôi là người Việt Nam, tôi là người trẻ, và tôi là người công giáo. Đặc biệt là người công giáo, phải sống theo phúc âm, sống chứng nhân, sống phù hợp với thế kỷ 21, sống dấn thân thực sự trong môi trường mình đang hiện diện.

Phần 5/5 : Đổi mới trong Thần Khí

Trong clips hôm nay, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh hai chữ “Tinh Thần” mà ta phải luyện tập, cũng là Chúa Thánh Thần mà ta phải lắng nghe. Một cách khá dí dỏm, ngài đưa ra những dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống thường ngày, giúp biện phân tinh thần hay biện phân thần khí.

Chắc chắn sống tinh thần Tin Mừng và lắng nghe Chúa Thánh Thần phải trổ sinh những hoa quả của Thánh Thần là yêu thương, hòa thuận và an bình. Ngoài ra, qua mẫu gương thánh Pio năm dấu và chân phước Têrêsa Calcutta, đó cũng là thứ thần khí sức mạnh để làm chứng cho Thiên Chúa.

Nguồn:GXDaMinh.net

Nhấn +1 nếu bài viết hay:

Print   Email   Save   Ý kiến [0]   Chia sẻ :
Họ tên:(*)
Email:(*)
Website:
Nội dung:(*)
Tin khác :
CÂY ĐẠI THỤ TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM ĐÃ NGÃ [21/04/2015]
Giáo hoàng Phaolô VI [11/05/2014]
Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm A [05/01/2014]
ĐEN mà không đen… [19/12/2013]
Hang đá 2013 [19/12/2013]
Tôi Yêu Chúa vì tôi yêu các khuyết điểm của Chúa [01/10/2012]
Thánh Lễ Tiệc Ly Và Nghi Thức Rửa Chân Tại giáo xứ Hưng Văn (05/04/2012) [06/04/2012]
Thứ Tư Lễ Tro - Hãy xé lòng, đừng xé áo ! tại giáo xứ Hưng Văn [25/02/2012]
NHÀ THỜ TÂN ĐỊNH: CỬ HÀNH THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC BỆNH NHÂN [12/02/2012]
GIÁO DÂN GÂY Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG SẠCH [06/02/2012]
Chọn ngày tháng: / /