Trang chủ  
   Giới thiệu    
   Diễn đàn    
   Sự kiện    
   Chia sẻ bài viết    
   Liên hệ    
Thánh nhạc Sách Video Bản Đồ Download Thánh Lễ Gallery Slide Show Nghe nhạc Danh ba web Games
ĐEN mà không đen…
[19/12/2013]

ĐEN mà không đen…

Tôi biết uống cafe cũng nhờ hắn. Tôi biết hút thuốc lá cũng nhờ hắn. Tôi biết thưởng thức món cầy tơ, đĩa lòng heo với ba xị đế cũng nhờ hắn. Tôi biết trốn học đi nhậu [với hắn] cũng nhờ hắn.

Hồi ấy, hắn là chúa bợm. Nghe tiếng hắn đã lâu trong giới giang hồ bụi đời chợ Xóm Mới, nhưng mãi đến năm 1999, tôi mới có dịp gặp mặt hắn. Mà chẳng những gặp mặt, kể từ năm đó, tôi với hắn sống chung trong một lưu xá, chung tới hai năm trời.

Thật ra, khi ấy, tôi và hắn chẳng có thứ gì [đặc biệt] chung, ngoài việc ăn chung, sống chung, nhậu chung và cùng là người Nha Trang. Và sở dĩ có mấy cái chung đó vì khi đó tôi và hắn cùng… đi tu chung một chỗ, rồi gặp nhau.

Hắn, người thứ ba từ trái sang (hàng đứng) – [Lớp Đệ tử SVD Khóa 1 - 1999]

Và cũng kể từ năm đó, hắn là thầy tôi - thầy của ba thứ tào lao bí đao. Nhưng nhờ ơn Trời, tôi chưa bao giờ trở thành học trò giỏi của hắn.

Không có duyên tu, tôi ra đi trước hắn, theo đuổi một lý tưởng mới. Hắn vẫn ở lại lưu xá ấy. Nhưng chúng tôi vẫn thỉnh thoảng gặp nhau, gặp chỉ để uống cafe, nhai lòng heo và nốc vài xị đế.

Bẵng đi mấy năm trời, nghe đồn hắn được phái đi Argentina để phục vụ. Thời gian hắn ở trời Nam Mỹ, bọn tôi cũng ít dịp liên lạc nhau. Đến năm 2011, gặp lại hắn ở Nha Trang, tôi bất ngờ nhận ra nhiều thứ đổi thay rất khác và rất tích cực nơi hắn, ngoại trừ một chuyện rất “tiêu cực”: cái ngoại hình quá cỡ thợ mộc do uống rượu vang và ăn quá nhiều thịt nướng.

tuyen

Ba năm sau, đến cách đây một tuần, tôi nhận được tin khá “sốc”: vào lúc 20h, thứ Bảy ngày 14.12.2013 vừa rồi, Đức Tổng Giám mục José María Arancedo của tổng giáo phận Santa Fe bên Argentina đã long trọng đặt tay truyền chức linh mục cho một người Việt Nam tên Michael Nguyễn Hoàng Thanh Tuyên.

Người Việt Nam đó, người được truyền chức linh mục đó, chính là hắn.

Hắn, một đại ca bụi đời khét tiếng ở chợ Xóm Mới – Nha Trang, nay đã trở thành linh mục truyền giáo thánh thiện của Chúa Kitô.

Hắn, một tay chơi thứ thiệt, với lớp lớp đàn em chạy theo xách dép, nay đã trở thành người khiêm nhường chuyên tâm phục vụ những người nghèo khổ trong lớp thổ dân vùng Nam Mỹ xa xôi.

Khi xưa, biết bao người đã bao phen khốn khổ, xuống ruộng lên bờ vì hắn, đặc biệt người mẹ già đã cạn hết nước mắt vì con.

Nhưng nay, biết bao người đang vui mừng và hãnh diện vì hắn, và người mẹ già nay có lại được đứa con tưởng chừng đã hư mất cuộc đời.

Trong phần nói vài lời tri ân tại thánh Lễ truyền chức, hắn đã trân trọng nhắc lại công ơn trời bể của mẹ hiền mình. Hắn đã khiêm nhường tạ ơn Chúa cùng mọi người đã cầu nguyện, nâng đỡ để hắn biến đổi con người mà có được ngày hôm nay.

Linh mục “Đại ca Đen” đang dâng Thánh lễ Tạ ơn tại Argentina

Sắp tới đây, bọn tôi sẽ có dịp hội ngộ. Chắc chắn sẽ có lai rai vài chai, nhưng cũng chắc chắn buổi buổi lai rai ấy sẽ mang một ý nghĩa rất khác, rất đẹp, rất thiêng liêng.

Tôi không muốn gọi hắn là Cha Tuyên. Tôi vẫn thích gọi hắn là “Đen,” vì nước da hắn vẫn đen thui. Và tôi vẫn thích giữ lại hai chữ “đại ca” cho hắn – đại ca không phải của đám bụi đời chợ Xóm Mới ngày xưa, nhưng là một “đại ca” đầy nghĩa hiệp đang đứng về phía người nghèo, đang phục vụ họ, đang bảo vệ họ với tư cách người mục tử thiêng liêng.

P.S.: Đen à, hình ảnh của ông rất thích hợp để tôi suy niệm về điều này trong Mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay: Thiên Chúa đã nhờ bàn tay của những người tội lỗi, bất xứng mà viết nên một lịch sử cứu độ vĩ đại.

Người anh em Mắc dịch

Nhấn +1 nếu bài viết hay:

Print   Email   Save   Ý kiến [0]   Chia sẻ :
Họ tên:(*)
Email:(*)
Website:
Nội dung:(*)
Tin khác :
CÂY ĐẠI THỤ TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM ĐÃ NGÃ [21/04/2015]
Giáo hoàng Phaolô VI [11/05/2014]
Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật Lễ Chúa Hiển Linh năm A [05/01/2014]
Hang đá 2013 [19/12/2013]
Tôi Yêu Chúa vì tôi yêu các khuyết điểm của Chúa [01/10/2012]
Thánh Lễ Tiệc Ly Và Nghi Thức Rửa Chân Tại giáo xứ Hưng Văn (05/04/2012) [06/04/2012]
ĐHY Nguyễn Văn Thuận với Giới Trẻ [29/03/2012]
Thứ Tư Lễ Tro - Hãy xé lòng, đừng xé áo ! tại giáo xứ Hưng Văn [25/02/2012]
NHÀ THỜ TÂN ĐỊNH: CỬ HÀNH THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC BỆNH NHÂN [12/02/2012]
GIÁO DÂN GÂY Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG SẠCH [06/02/2012]
Chọn ngày tháng: / /