Trang chủ  
   Giới thiệu    
   Diễn đàn    
   Sự kiện    
   Chia sẻ bài viết    
   Liên hệ    
Thánh nhạc Sách Video Bản Đồ Download Thánh Lễ Gallery Slide Show Nghe nhạc Danh ba web Games
GIU-SE, TIẾNG NÓI CỦA LÝ TRÍ
[19/12/2013]

GIU-SE, TIẾNG NÓI CỦA LÝ TRÍ

Trong lòng của Giu-se là một bản nhạc buồn vì Maria, vợ chưa cưới của ngài, đã thụ thai , và đứa trẻ không phải là con của ngài. Là con người của lý trí, ngài đã suy nghĩ đến sự chọn lựa một cách cẩn thận và đưa ra quyết định. Nhưng lý do đã không thực hiện bởi có sự can thiệp của Thiên Chúa. Và sứ điệp của thiên thần đã chuyển đổi tâm hồn ngài thành bản nhạc vui rộn rã.

Là một đứa trẻ, tôi đã từng xem bàn tay cứng cáp và khéo léo biến từng mảnh gỗ thành dụng cụ thật xinh đẹp. Ôi, tôi muốn trở thành người thợ mộc giỏi như cha tôi. Tôi đã quan sát cha tôi làm hàng ngày và lắng nghe ông dạy bảo. Nói về cha mình, tôi thấy cha tôi là người quảng đại, tốt bụng, thân thiện, thật thà và khôn ngoan. Nhưng cái tôi nhận thấy điều quan trong nhất của cha tôi là tình yêu sâu xa dành cho Thiên Chúa. Cha tôi là người tôi ngưỡng mộ nhất.

Là một thanh niên trẻ tuổi, tôi bắt đầu nghĩ về một gia đình cho riêng mình, tôi mong ước mình trở thành một người trụ cột giống như cha tôi. Theo tục lệ của người Do thái là hôn nhân sắp đặt. Đứa con đầu lòng của dòng tộc Giacop sẽ kết hôn với con gái đầu của dòng tộc Eli. Tên cô ấy là Maria. Từ khi Maria còn là một thiếu nữ tôi đã cảm mến cô ấy rồi.
Trong thời gian chờ đợi sự trưởng thành của Maria.Tôi mài dũa kỹ năng của mình để trở thành một thợ thủ công giỏi, vì tôi muốn gánh vác cho vợ tôi và con cái tôi mà Chúa muốn gởi cho tôi sau này. Tôi chăm chỉ học luật và cầu nguyện , vì tôi muốn trở thành người chồng, người cha tốt.
Maria cuối cùng đã tới tuổi lập gia đình, và tôi đã nói với cha cô. Sau đó, chúng tôi đã tiến hành tất cả những nghi thức cho việc đính hôn. Lễ vật bé nhỏ, và nghi thức đính hôn thật đơn giản, nhưng chúng tôi đã thề hứa trong niềm hân hoan. Và sau khi nghi lễ kết thúc, chúng tôi uống rựơu theo tập tục truyền thống và đón nhận những lời chúc mừng của bà con và bạn bè.
Maria và tôi đã bắt đầu có mối dây ràng buộc lẫn nhau. Từ lúc đó, tôi đã có thể gọi cô ấy là vợ, và cô ấy cũng gọi tôi là chồng, cho dù còn những tháng ngày phía trước trước khi chúng tôi chính thức làm lễ hôn phối và bắt đầu sống chung với nhau.
Trong suốt thời gian này, Maria đã đi viếng thăm bà Elizabeth, người chị họ với Maria. Tôi đã thương nhớ cô ấy suốt ba tháng đó. Nhưng tôi đã biết rằng cô ấy đi để viếng thăm, an ủi bà Elizabeth, người không thể tin rằng tới tuổi đó mà lại còn có con được.
Sau khi cô ấy trở về, Maria đã muốn có cuộc nói chuyện với tôi. Tôi đã rất vui chào đón cô ấy, nhưng tôi đã chú ý ngay lập tức rằng có điều gì đó nơi cô ấy thật khác thường. Có một sự tự tin và vững vàng toát ra từ nơi cố ấy. Cô ấy nói một cách dứt khoát và tôi lắng nghe một cách chăm chú. Nhưng những lời nói đó đã chẳng có ý nghĩa gì cho tôi. “Em đã có thai” cô ấy đã nói với tôi.
Tôi đã choáng váng và đau nhói. Đó không phải là con tôi.
“Maria, chuyện này là thế nào được?” tôi đã hỏi trong căm phẫn. Sau đó cô ấy kể cho tôi nghe về cuộc viếng thăm của một thiên thần và những gì thiên thần đã nói cho cô ấy. Người con em đang mang là do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.
Tôi đã không thể nào tin được. Tại sao cô ấy không chung thủy với tôi? Chắc chắn cô ấy không thể nào có thai mà vẫn còn đồng trinh! Đầu óc tôi quay cuồng, và tôi suýt quỵ ngã, không biết mình đang ở đâu.
Một cuộc chiến đang giằng xé trong tôi. Toàn bộ suy nghĩ về luật Mô-sê nếu một người phụ nữ ngoại tình sẽ bị ném đá đến chết. Nhưng tôi rất yêu cô ấy! Trong nỗi đau khổ tột cùng tôi đã gào to với Chúa, “ con phải làm gì đây?”
Tôi có nên đưa Maria người tôi rất yêu ra tòa và công chúng sẽ kết án cố ấy về tội ngoại tình? Cô ấy có thể không bị ném đá chết vì luật cũ không còn giá trị. Nhưng cô ấy sẽ bị công chúng ghét bỏ và khinh miệt. Không thể, tôi nhủ lòng. Tôi yêu cố ấy lắm, sao có thể để cô ấy chịu vậy.
Hay tôi nên ly dị cố ấy một cách âm thầm và lấy lý do về bản thân mình? Tôi đã suy đi nghĩ lại một cách cân nhắc. Tôi có thể đưa cho cô ấy giấy ly dị một cách âm thầm, trong sự chứng giám của hai nhân chứng, với tiền phạt. Sau đó nói lời tạm biệt cô ấy? Tôi vẫn yêu cô ấy, nhưng sẽ không bao giờ gặp lại cô ấy.
Tôi muốn làm điều gì tốt cho cố ấy. Nhưng chọn lựa nào tôi thực sự muốn. Tôi tìm kiếm một giải pháp hợp lý, nhưng thật khó. Rốt cuộc là tôi có tin câu chuyện của cô ấy không?
Và khi tôi thiếp đi hôm đó, tâm trí tôi tỉnh táo và hoạt động lại. Tôi sẽ ly dị cô ấy một cách âm thầm. Nhưng sau đó thiên thần đã xuất hiện đến với tôi trong giấc mộng.
“Đừng sợ,” thiên thần nói với tôi. “Tiếp tục cuộc hôn nhân của con, hãy đón nhận Maria làm vợ con. Đứa trẻ mà Maria đang mang được thụ thai bởi Chúa Thánh Thần.”
Khi tôi thức dậy, tôi đã không biết mình đang khóc hay đang cười. Maria đã nói với tôi sự thật. Lý trí không thể giải thích được.
Lập tức, tôi chạy đi để kể cho cô ấy nghe về chuyện gì đã xảy ra. Tôi thường là người im lặng, nhưng sáng hôm đó, lời nói của tôi cứ tuôn ra ào ạt. Đứa trẻ sẽ là con trai, thiên thần đã nói, và chúng tôi đã được chỉ định để đặt tên em là Giê-su. Cô ấy đã khóc. Tôi cũng vậy và tôi xin cô ấy tha lỗi cho tôi đã không tin vào lời cô ấy.
Maria và tôi đã kết hôn sớm. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi có một đám cưới đơn sơ- chỉ có một tư tế và bà con họ hàng của chúng tôi. Nhưng hôn lễ đó đã làm cho con trẻ Maria trở thành hợp thức. Giê-su cũng đã là con của tôi.
Trong những năm tháng đó, tôi đã có thời gian để suy niệm về các điều thiên thần đã loan báo cho tôi. Và Maria và tôi đã nói rất nhiều về những điều này.
Tại sao thiên thần lại nói với tôi là con vua Davit? Được thừa tựa ngai vàng của Davit, nhưng tôi chưa bao giờ ngồi trên ngai vàng đó. Có thể là thiên thần nói như vậy để chắc chắn với tôi là một ngày nào đó ngai vàng của tôi chính thức có thể?
Tại sao thiên thần lại trích dẫn câu nói từ ngôn sứ Isaiah về một trinh nữ thụ thai, đứa trẻ đó là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”? tại sao thiên thần mạc khải cho tôi rằng Giê-su sẽ cứu dân người khỏi tội lỗi? những điều này có ý nghĩa như thế nào?
Maria và tôi chưa thể hiểu tất cả những điều này một cách thấu đáo, nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi biết: Giê-su là Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Ngài là Đấng cứu độ của thế gian, và Ngài sẽ trị vì ngai vàng Đa vit muôn đời.
Tôi, cũng là một trong 12 tiếng của giáng sinh. Tôi sẽ không bao giờ quên được tiếng của thiên thần- không những bình an hay bảo đảm của ngài. Thông điệp của ngài đã thay đổi tôi không chỉ diễn biến của cuộc đời tôi nhưng là số phận của thế giới.


Chuyển ngữ: Quỳnh Tâm. Trích trong 12 voices of Christmas by Woodroll Kroll.

Nhấn +1 nếu bài viết hay:

Print   Email   Save   Ý kiến [0]   Chia sẻ :
Họ tên:(*)
Email:(*)
Website:
Nội dung:(*)
Tin khác :
ANH EM MỘT NHÀ [29/08/2014]
GIOAN LÀM CHỨNG VỀ CHÚA GIÊSU [29/12/2013]
SIMEON, TIẾNG NÓI CỦA AN BÌNH [19/12/2013]
CHÚA THƯƠNG GIÁNG TRẦN [19/12/2013]
Tâm thư của cha [19/10/2012]
Hãy đổ lỗi cho thiên nhiên và Thiên Chúa? [30/09/2012]
NGẮM NHÌN THẬP GIÁ [06/04/2012]
NGÀY TÌNH YÊU, XIN LỖI TÌNH YÊU A A A [12/02/2012]
100 CÂU HỎI CỦA CHÚA GIÊSU [12/02/2012]
HÃY SỐNG ĐẸP CHO NHAU [06/02/2012]
Chọn ngày tháng: / /